Nghịch lý thi THPT quốc gia 2018: Quán quân Đường lên đỉnh Olympia thua xa điểm người thi quý

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia Phan Đăng Nhật Minh 2017 có kết quả thi THPT Quốc gia 2018 thua kém một nam sinh chỉ vào đến vòng thi quý.

Thời điểm trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2017 và nhận được suất học bổng du học Úc trị giá 35 ngàn USD, Phan Đăng Nhật Minh đang còn là học sinh của lớp 11A3 trường THPT Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Sau khi giành vòng nguyệt quế của cuộc thi, cậu vẫn tiếp tục hoàn thành chương trình phổ thông trước khi bắt đầu con đường du học Úc.

Related Posts

Cười bò với màn phỏng vấn sét đồ tiền tỷ đang mặc trên người các thành viên trọng hội Rich Rich Kid

Vì sao HLV của đội bóng Thái Lan nhí không bị trách giận mà còn được trân trọng?

Không rõ có phải vì thế mà “cậu bé Google” chủ quan trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018? Chỉ cần đủ điều kiện tốt nghiệp THPT để đi du học nên Nhật Minh chia sẻ rằng, bản thân không đặt quá nhiều áp lực với kỳ thi này.

Tuy vậy nhưng Quán quân của Đường lên đỉnh Olympia 2017 vẫn được cho là hoàn thành xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia với số điểm khá cao: Toán 8,6; Ngữ văn: 6,25; Vật lí: 8,5; Hóa học: 9,0; Sinh học 6,75; Tổ hợp các môn KHTN 8,08 và tiếng Anh 9,6.

Thế nhưng dù với lý do nào thì một quán quân Đường lên đỉnh Olympia trong kỳ thi này cũng đã thua kém một người chỉ vòng đến vòng thi quý cũng trong năm 2017 là Hoàng Đức Thuận, học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ.

Thuận có tổng 28,25 điểm khối A với lần lượt các môn: Toán 10; Vật lý 9,5; Hóa học 8,75. Trái với Nhật Minh, Thuận tỏ ra bất ngờ với điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia.

Thuận chia sẻ: “Sau khi làm xong bài thi môn Toán xong, em không so đáp án để giữ vững tâm lý làm bài các môn sau. Em không chắc chắn đáp án tất cả câu hỏi đúng 100%. Một số câu em cũng do dự, nên không so đáp án chính thức sau khi thi xong.

Những câu khó của đề thi THPT quốc gia khá lạ so với các đề thi khác ở trường. Đêm qua là lần đầu tiên em biết điểm của mình. Trước khi biết điểm, dự đoán môn Toán của em đạt trên 9 điểm”.

Nam sinh này từng đạt giải nhất môn Toán cấp tỉnh lớp 12, giải nhất cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm lớp 10. Năm 2017, Thuận tham gia Đường lên đỉnh Olympia và đi tới vòng thi quý II. Suốt 3 năm học tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, Thuận luôn thuộc top 5 học sinh xuất sắc nhất khối chuyên Toán.

Đức Thuận tại Đường lên đỉnh Olympia 2017.

Nhật xét đề thi năm nay, Thuận thừa nhận cả đề Toán và Vật lý đều khó hơn năm ngoái ở một mức độ nhất định. Thuận đã cảm thấy sốc khi làm khoảng 15 – 20 câu cuối vì mỗi câu đều có kiểu khó riêng. Khi làm được những câu đầu tiên thuộc loại dễ, cậu có động lực hơn. Những câu quá khó thì cậu dùng phương pháp loại trừ, suy luận.

Thuận cho hay: “Tất cả các câu em đều phải tư duy, lập luận, giải ra và chỉ dựa vào một phần rất nhỏ may mắn. Tất nhiên, có vài câu em thấy khá khó khăn để đưa ra quyết định cuối cùng.

Sau đó, em đã làm thêm một chút để khẳng định thêm phương án của mình và quyết định chọn phương án mà em tin tưởng rất cao là đúng. Với những câu em chưa giải ra ngay, em chuyển sang câu khác và khi quay lại em đều làm được”.

Dễ hiểu vì sao quán quân Đường lên đỉnh Olympia lại có kết quả thua một nam sinh chỉ vào vòng thi quý. Tuy nhiên, ở cương vị một quán quân, đáng lý Nhật Minh phải không ngừng nỗ lực mới phải.

Nguồn bài viết: http://www.anngubongda.com/nghich-ly-thi-thpt-quoc-gia-2018-quan-quan-duong-len-dinh-olympia-thua-xa-diem-nguoi-thi-quy-21445.html
Tagged